จริงหรือไม่ที่ว่า...การโดนหมัดน็อกตรงๆ อาจทำให้ความจำเสื่อมได้

15 มีนาคม 2558 | 3,909

จริงหรือไม่ที่ว่า...การโดนหมัดน็อกตรงๆ อาจทำให้ความจำเสื่อมได้


าการความจำเสื่อมจากการโดนชกเข้าที่ศรีษะเกิดขึ้นได้อย่างไร? 
 
     การสูญเสียความทรงจำชั่วคราวหลังจากที่โดนกระแทกอย่างรุนแรงที่ศรีษะเป็นอาการที่ไม่แปลกประหลาดเท่าไรนัก อาการที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นการสูญเสียความทรงจำย้อนหลัง (retrograde amnesia) เช่น ลืมชื่อตัวเอง ลืมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้าการโดนชกหรือกระเเทก เป็นต้น แต่ในบางกรณีผู้ที่โดนชกศรีษะอาจจะสูญเสียความสามารถในการจดจำเรื่องราวและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากการโดนกระแทก เป็นต้น แต่ในบางกรณีผู้ที่โดนชกศีรษะอาจสูญเสียความสามารถในการจดจำเรื่องราวและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากการโดนกระแทกกลายเป็นการสูญเสียความจำแบบไปข้างหน้า (retrograde amnesia) เช่น ลืมชื่อตัวเอง ลืมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้าการโดนชกหรือกระแทก เป็นต้น แต่ในบางกรณีผู้ที่โดนชกศรีษะอาจสูญเสียความสามารถในการจดจำเรื่อวราวและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากการโดนกระแทกกลายเป็นการสูญเสียความจำแบบไปข้างหน้า (anterograde amnesia) 
 
     ส่วนมากการสูญเสียความทรงจำจากการโดนชกมักคงอยู่แค่ไม่กี่นาทีและสมองส่วนที่ไม่โดนกระแทกก็ยังทำงานเกือบจะปกติ แต่ในบางครั้งผู้ป่วยก็อาจจะความจำเสื่อมไปนานหลายวัน อาการความจำเสื่อมจากการโดนชกมักระทบกระเทือนความทรงจำประเภทความจำเชิงเหตุการณ์ (episodic memory) หรือความทรงจำที่ผูกผันกับประสบการณ์ส่วนตัวและเหตุการณ์เรื่องราวเข้ากับสภาพอารมณ์และความรู้สึกในขณะนั้นอีกด้วย ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในออฟฟิศของคุณเมื่อช่วงเช้าของวันนั้นการกระทบกระเทือนจะส่งผลต่อความทนงจำในช่วงเวลาที่เกิดขึ้นไม่นานนักก่อนและหลังจากเหตุการณ์มากกว่าความทรงจำที่เกิดขึ้นมานานแล้ว นั่นอาจจะทำให้คุณไม่สามารถจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่ออาทิตย์ก่อนหน้านี้ได้ 
 
โดนน็อคหมัดเดียวความทรงจำเป็นหลุมดำ 
 
     หากโดนต่อยที่ศรีษะอย่างแรง สมองก็อาจจะสูญเสียความสามารถในการเก็บหรือเรียกคืนความทรงจำ ผู้ป่วยที่มีอาการความจำเสื่อมอาจจะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวได้เพียงช่วงสั้นๆ และก็ลืมไปแทบจะในทันทีไม่มีการเก็บไว้ในความจำระยะยาว แม้หลังจากที่สมองหายกลับมาเป็นปกติดีแล้ว เรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างการรักษาตัวหลังจากการโดนชกก็อาจเป็นเสมือนหลุมดำที่ว่างเปล่า ไม่สามารถย้อนรำลึกถึงช่วงเวลานั้นได้อีก
 
 
หมัดกระแทกสมองกับความทรงจำที่หายไป 
 
 
0 นาที 
แรงกระเเทกจากหมัดทำให้สมองกระเทือนและเบี้ยวผิดรูป เซลล์ประสาทจึงถูกแรงขึงตึงเป็นเกลียว
ผ่านไป 3 นาที
การบิดตึงของเซลล์ประสาททำให้ประจุไอออนไหลทะลักเข้า-ออกเซลล์ประสาทอย่างไร้การควบคุมเกิดเป็นสัญญาณประสาทที่ผิดเพี้ยน และเซลล์ประสาทก็จะหมดพลังงานใช้การไม่ได้
ครึ่งชั่วโมง
เซลล์ประสาทเริ่มซ่อมแซมตัวเองแล้วพยายามสะสมประจุไออนและพลังงานใหม่อีกครั้งกระบวนการนี้กินเวลานานและทำให้เกิดของเสียมีพิษ 
ผ่านไปหลายวัน 
การซ่อมแซมตัวเองทีละนิดจะค่อยๆ ทำให้เซลล์ประสาทกลับสู่สมดุลปกติ และความทรงจำก็จะกลับคืนมาในที่สุด

ข้อมูลจากหนังสือ SCIENCE ILLUSTRATED ฉบับ Feb no. 2013 

 

15 มีนาคม 2558 | 3,909 views