เก็บสถิติของนักฟุตบอลกันอย่างไร?

9 กุมภาพันธ์ 2558 | 12,014

เก็บสถิติของนักฟุตบอลกันอย่างไร?


เก็บสถิติของนักฟุตบอลกันอย่างไร?
 
     เวลามีรายการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล ผู้พากย์จะรู้สถิติของนักฟุตบอลแต่ละคนอย่างละเอียด เช่น นักเตะคนนี้วิ่งมาเป็นระยะทางเท่าไหร่แล้ว หรือช่วยทำแต้มสำเร็จกี่ครั้ง ฯลฯ ข้อมูลพวกนี้รวบรวมมาด้วยวิธีไหนกัน?
     รอบสนามฟุตบอลสมัยใหม่อาจติดตั้งกล้องไว้มากถึง 16 ตัว เพื่อคอยเก็บรายละเอียดทุกการเคลื่อนไหวของนักฟุตบอลแต่ละคนไม่เว้นแม้แต่ตำแหน่งของลูกบอลและกรรมการพิกัดสามมิติตามแนวแกน x,y,z ของแต่ละเหตุการณ์ในสนามจะถูกบันทุกวินาทีต่อวินาทีอย่างแม่นยำด้วยกล้องที่จับภาพต่อเนื่อง 25 ภาพต่อ 1 วินาที 
 
 
     ภาพถ่ายเหล่านี้จะถูกนำเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อประมวลข้อมูลออกมาเป็นตัวเลข เช่น ระยะทางวิ่งของผู้เล่น เวลาในการครองบอล เป็นต้น คอมพิวเตอร์สามารถคำรวณความเร็วของลูกบอลและผู้เล่นได้ด้วย 
 
    เทคโนโลยีในสนามฟุตบอลนั้นได้รับแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากระบบติดตามขีปนาวุธ ข้อมูลที่เก็บบันทึกอย่างแม่นยำระดับนี้มีความคลาดเคลื่อนราวร้อยละ 2-3 เท่านั้น ระบบการเก็บข้อมูลด้วยกล้องรอบสนามและคอมพิวเตอร์ถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการครั้งแรกในศึกฟุตบอลยูโร 2008 แต่ก่อนหน้านั้นระบบนี้ก็ได้ถูกทดลองใช้มาแล้วในการแข่งขันใหญ่ๆ หลายครั้ง อาทิ การแข่งขันชิงถ้วยแชใเปียนส์ลีก เป็นต้น
 
 
เฉลี่ยแล้วนักฟุตบอลวิ่งกันประมาณ 10 กิโลเมตร
 
     ในการแข่งขันนัดใหญ่ๆ นักฟุตบอลวิ่งเป็นระยะทางเฉลี่ยคนละ 10 กิโลเมตร ในระยะทางนี้จะเป็นการวิ่งเร่งเต็มสปีดประมาณ 800-1,200 เมตร อย่างไรก็ตามระยะทางในการครองบอลของแต่ละคนเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 200 เมตร
1.รอบสนามอาจจะมีกล้องมากถึง 16 ตัว คอยจับภาพต่อเนื่อง 25 ภาพ/วินาที
2.คอมพิวเตอร์จะเปรียบเทียบหาตำแหน่งพิกัด x,y,z ของผู้เล่นแต่ละคนโดยการเปรียบเทียบภาพจากกล้องหลายๆ ตัว
3.คอมพิวเตอร์จะคำนวณหาระยะทางการวิ่งของผู้เล่นแต่ละคนจากการเปลี่ยนพิกัดตำแหน่งแบบวินาทีต่อวินาที
4.ตำแหน่งและความเร็วของลูกบอลก็จะถูกวิเคราะห์ด้วย เช่น ความเร็วของลูกยิงหรือลูกฟรีคิก เป็นต้น
 

ข้อมูลจากหนังสือ SCIENCE ILLUSTRATED ฉบับ Sep no. 2013 

 

9 กุมภาพันธ์ 2558 | 12,014 views