ตอน ใช้หูฟังนานๆ ระวังหูหนวก

23 กรกฎาคม 2558 | 1,443


ครอบครัวข่าวเด็ก ตอน ใช้หูฟังนานๆ ระวังหูหนวก ออกอากาศวันที่ 23ก.ค.58
 
ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่ารูปแบบการใช้ชีวิตสมัยใหม่ อย่างเช่นการใช้หูฟังแบบเอียร์บัดเพื่อฟังเพลงหรือชมภาพยนตร์ผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือเครื่องเล่นเพลงเป็นเวลานานๆ เรื่อยไป อาจส่งผลให้เกิดภาวะการสูญเสียการได้ยินอันเกิดจากเสียง หรือที่เรียกว่า NIHL  ได้ในช่วงอายุน้อยกว่าที่ควรจะเป็น 
 
ซึ่งโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากการได้ยินเสียงดังมากๆ เป็นระยะเวลานานยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดการสูญเสียการได้ยินให้กับทุกคนไม่ว่าจะอยู่ในช่วงอายุใด ซึ่งเอ็นไอเอชแอลเป็นภาวะค่อยๆ สูญเสียความสามารถในการได้ยินลงไปเรื่อยๆ ปกติจะเกิดขึ้นเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น แต่การได้รับฟังเสียงดังมากๆ ตั้งแต่อายุยังน้อย สามารถก่อให้เกิดโรคนี้ได้ ซึ่งจะยิ่งแย่ลงมากขึ้นเมื่ออายุสูงขึ้นในอนาคต 
 
ในปัจจุบันก็มีหูฟังหลายแบบมากๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบแบบสอดเข้าในหู หรือที่เรียกว่า In-Ear/ แบบครอบหู เรียกว่า Around-Ears และแบบสวมแนบพอดีหู หรือเรียกว่า On-Ear ในแต่ละแบบนั้นจะมีข้อดีและด้อยต่างกันไป แต่แบบที่กำลังเป็นที่นิยมมากที่สุดในหมู่ผู้ใช้งานเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา นั่น ก็คือหูฟังแบบ In-Ear นั่นเอง ซึ่งหูฟังแบบ In-Ear  นั้นมีความเสี่ยงต่อการอาการ หูอื้อ หูตึง หรือหูหนวกได้
 
http://kidsnews.bectero.com/ ชมเรื่องน่าสนใจอีกมากมายกันต่อในเว็บไซต์ครอบครัวข่าวเด็ก
 
 

23 กรกฎาคม 2558 | 1,443 views